• Vô sinh và tất cả những điều cần biết

 • Vô sinh là không thể mang thai sau 1 năm cố gắng (hoặc sáu tháng nếu người phụ nữ 35 tuổi trở lên). Người có khả năng mang thai nhưng không thể giữ được thai cũng được xem là vô sinh. Khoảng 10% phụ nữ ở Mỹ (6.1 triệu) độ tuổi từ 15-44 gặp khó khăn trong việc mang thai hoặc giữ thai. theo CDC – Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh.

  Nội dung chính của bài viết

  Mục lục

  Vô sinh là gì

  Vô sinh có phải là một vấn đề phổ biến không?

  Vô sinh có phải chỉ là vấn đề của phụ nữ?

  Điều gì dẫn đến tình trạng vô sinh ở đàn ông?

  Điều gì làm tăng nguy cơ vô sinh của một người đàn ông?

  Điều gì gây ra vô sinh ở ngời phụ nữ?

  Điều gì làm gia tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ?

  Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh con của người phụ nữ?

  Phụ nữ nên cố gắng để mang thai trong bao lâu trước khi gọi bác sỹ?

  Làm thế nào dể bác sĩ phát hiện ra vấn đề về sinh sản?

  Vô sinh được chữa trị như thế nào?

  Loại thuốc nào được sử dụng để điều trị vô sinh ở phụ nữ?

  Thụ tinh trong tử cung là gì?

  Công nghệ hỗ trợ sinh sản là gì? (ART)

  Có những loại công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) nào?

  Vô sinh là gì?

  Vô sinh là không thể mang thai sau 1 năm cố gắng (hoặc sáu tháng nếu người phụ nữ 35 tuổi trở lên). Người có khả năng mang thai nhưng không thể giữ được thai cũng được xem là vô sinh.

   

  Mẹ bầu bị trĩ do đâu

  Người vợ có thai là mong muốn của mọi cặp vợ chồng

  Mang thai là kết quả của một quá trình gồm nhiều bước. Để mang thai, cần:

  Vô sinh có thể xảy ra nếu có vấn đề với bất kỳ bước nào trong số những bước này.

  Vô sinh có phải là một vấn đề phổ biến không?

  Câu trả lời là có. Khoảng 10% phụ nữ ở Mỹ  (6.1 triệu) độ tuổi 15-44 gặp khó khăn trong việc mang thai hoặc giữ thai theo thống kê của Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh (CDC)

  Vô sinh có phải chỉ là vấn đề của phụ nữ?

  Không chính xác. Không phải lúc nào vô sinh cũng là vấn đề của phụ nữ. Cả phụ nữ và đàn ông đều có thể gặp phải những vấn đề dẫn đến vô sinh. Khoảng ⅓ trường hợp vô sinh  là do phụ nữ. ⅓ trường hợp còn lại là do đàn ông. Các trường hợp khác có thể gây ra bởi cả đàn ông và phụ nữ hoặc do những vấn đề chưa xác định được.

  Điều gì dẫn đến tình trạng vô sinh ở đàn ông?

  Vô sinh ở đàn ông hầu hết gây ra bởi:

  Đôi lúc, người đàn ông được sinh ra với những vấn đề ảnh hưởng đến tinh trùng. Những thời điểm khác, các vấn đề bắt đầu muộn hơn trong cuộc sống vì ốm đau hay bị thương. Ví dụ như bệnh u xơ nang có thể gây ra vô sinh.

  Điều gì làm tăng nguy cơ vô sinh của một người đàn ông?

  Tinh trùng của đàn ông có thể bị biến đổi bởi sức khỏe và lối sống của họ. Một số nguyên nhân có thể làm giảm sức khỏe và số lượng tinh trùng bao gồm:

  Điều gì gây ra vô sinh ở người phụ nữ?

  Hầu hết các trường hợp vô sinh ở phụ nữ đều do các vấn đề về rụng trứng. Nếu không rụng trứng, sẽ không có trứng để thụ tinh. Một số dấu hiệu cho thấy một người phụ nữ không rụng trứng bình thường bao gồm kinh nguyệt thất thường hoặc không có kinh nguyệt.

  Các vấn đề về rụng trứng thường do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) gây ra. Đây là vấn đề mất cân bằng nội tiết tố, làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

  PCOS là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra vô sinh ở phụ nữ. Một nguyên nhân khác nữa là suy buồng trứng sớm (POI). POI xảy ra khi buồng trứng của người phụ nữ ngừng hoạt động bình thường trước tuổi 40. POI không giống với mãn kinh sớm.

  Một số nguyên nhân khác:

  Điều gì làm gia tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

  Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh con của người phụ nữ?

  Nhiều phụ nữ chờ đến 30-40 tuổi mới sinh con. Thực tế, khoảng 20% phụ nữ ở Mỹ có con đầu lòng ở tuổi 35. Vì thế tuổi tác đang là một vấn đề liên quan đến tỉ lệ vô sinh. Khoang ⅓ cặp đôi, trong đó vợ lớn hơn 35 tuổi gặp vấn đề về sinh đẻ.

  Lão hóa làm giảm khả năng sinh con  của người phụ nữ vì:

  Phụ nữ nên cố gắng để mang thai trong bao lâu trước khi gọi bác sỹ?

  Hầu hết các chuyên gia khuyên rằng ít nhất là 1 năm, con số này đối với phụ nữ 35 hoặc già hơn 6 tháng. Khả năng có con của phụ nữ giảm nhanh chóng sau tuổi 30.

  Một số vấn đề về sức khỏe cũng làm tăng nguy cơ vô sinh. Bởi thế, phụ nữ nên tham vấn ý kiến bác sỹ nếu họ:

  Tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi cố gắng mang thai sẽ giúp bạn sẵn sàng hơn cho việc có em bé. Họ cũng có thể trả lời các câu hỏi về khả năng sinh sản và đưa ra các mẹo về thụ thai.

  Làm thế nào để bác sĩ phát hiện ra vấn đề về sinh sản?

  Bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra vô sinh, liên quan đến cả một bài tập thể chất. Bác sĩ sẽ hỏi cả về sức khỏe và lịch sử quan hệ. Thỉnh thoảng điều này có thể phát hiện ra vấn đề. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ phải thực hiện nhiều bài kiểm tra hơn.

  Đối với đàn ông, bác sĩ thường bắt đầu với việc kiểm tra tinh dịch. Họ nhìn vào số lượng, hình dạng và sự chuyển động của tinh trùng. Thỉnh thoảng bác sĩ cũng sẽ gợi ý về việc kiểm tra lượng hooc môn.

   

  Bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản của các cặp đôi

  Bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản của các cặp đôi

  Đối với phụ nữ, bước đầu tiên là kiểm tra xem họ có đang rụng trứng mỗi tháng không? Có một vài phương thức để thực hiện. Người phụ nữ có thể tự kiểm tra quá trình rụng trứng tại nhà bằng cách:

  Bác sĩ cũng có thể kiểm tra quá trình rụng trứng bằng việc xét nghiệm máu. Hoặc họ có thể siêu âm buồng trứng. Nếu quá trình này bình thường, sẽ thực hiện các bài kiểm tra sinh sản khác.

  Một số bài kiểm tra phổ biến ở phụ nữ:

  Tìm nguyên nhân gây vô sinh có thể là một quá trình dài nên chị em đừng lo lắng nếu vấn đề không được xác định ngay lập tức.

  Vô sinh được chữa trị như thế nào?

  Vô sinh có thể được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật, thụ tinh nhân tạo, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, hoặc kết hợp các phương pháp này. Phần lớn sẽ được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

  Các bác sĩ khuyên nên điều trị cụ thể cho vô sinh dựa trên:

  Phương pháp chữa trị được áp dụng đối với nam giới:

  Với phụ nữ: phẫu thuật

  Nhiều loại thuốc sinh sản được dùng để giải quyết vấn đề về rụng trứng. Cần nói chuyện với bác sĩ để biết được những lợi ích và tác hại của việc dùng thuốc. Bạn nên hiểu rõ được các mối nguy hiểm, lợi ích và tác dụng phụ của thuốc.

  Mời ba mẹ tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết Các nghiên cứu tiếp theo về phương pháp điều trị vô sinh

  Loại thuốc nào được sử dụng để điều trị vô sinh ở phụ nữ?

  Nhiều loại thuốc làm tăng khả năng mang thai đôi, ba, hoặc nhiều hơn ở phụ nữ. Phụ nữ mang nhiều bào thai gặp nhiều vấn đề hơn khi mang thai. Nhiều bào thai mẹ sẽ có nguy cơ sinh non. Trẻ sinh non thường có sức khỏe không đảm bảo và gặp vấn đề về sự phát triển.

  Thụ tinh trong tử cung là gì?

  Là thụ tinh nhân tạo. Trong quá trình này, người phụ nữ được tiêm tinh trùng đặc biệt. Đôi khi người phụ nữ cũng được điều trị với thuốc nhằm kích thích rụng trứng trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo.

  Thụ tinh nhân tạo thường được sử dụng khi:

  Công nghệ hỗ trợ sinh sản là gì? (ART)

  Là một nhóm các phương pháp khác nhau được sử dụng để giúp các cặp vợ chồng vô sinh. Hoạt động bằng cách loại bỏ trứng khỏi cơ thể người phụ nữ. Trứng sau đó được trộn lẫn với tinh trùng để tạo phôi. Các phôi sau đó được đưa trở lại vào cơ thể người phụ nữ.

  Tỷ lệ thành công của công nghệ hỗ trợ sinh sản?

  Tỷ lệ thành công khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số yếu tố ảnh hưởng:

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thu thập tỷ lệ thành công về điều trị ARV ở một số phòng khám sinh sản. Theo một báo cáo CDC năm 2014 về ART, tỷ lệ trung bình của các chu kỳ điều trị ARV dẫn đến sinh con là:

  39% ở phụ nữ dưới 35 tuổi

  30% ở phụ nữ trong độ tuổi 35-37

  21% ở phụ nữ tuổi từ 37-40

  11% ở phụ nữ trong độ tuổi 41-42

  ART có thể tốn kém và tốn thời gian. Nhưng nó đã cho phép nhiều cặp vợ chồng có con. Biến chứng thường gặp nhất của ART là nhiều bào thai. Nhưng đây là một vấn đề có thể được ngăn chặn hoặc giảm thiểu theo nhiều cách khác nhau.

  Có những loại công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) nào?

  Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

  Thụ tinh bên ngoài cơ thể. IVF là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Nó thường được sử dụng khi ống dẫn trứng của người phụ nữ bị tắc hoặc khi người đàn ông xuất quá ít tinh trùng. Bác sĩ sẽ dùng một loại thuốc nhằm kích thích buồng trứng sản xuất ra nhiều trứng.

   

  ba20me1bab920nc3aan20gie1bb9bi20thie1bb87u20em20bc3a920ve1bb9bi20con20cc3a0ng20se1bb9bm20cc3a0ng20te1bb91t20c491e1bb8320con20khc3b4ng20ce1baa3m20the1baa5y20tc3acnh20yc3aau20ba20me1bab920dc3a0nh20cho20 1

  Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hiệu quả có tỷ lệ thành công cao

  Một khi trưởng thành, trứng sẽ được lấy ra khỏi người phụ nữ. Chúng được đặt trong một cái đĩa trong phòng thí nghiệm cùng với tinh trùng để thụ tinh. Sau 2 đến 5 ngày, phôi khỏe mạnh được cấy vào tử cung của người phụ nữ.

  ZIFT

  Giống với thụ tinh ống nghiệm (IVF), quá trình thụ tinh xảy ra trong phòng thí nghiệm, sau đó phôi non được truyền vào ống dẫn trứng thay vì tử cung.

  GIFT

  Liên quan đến việc truyền trứng và tinh trùng vào ống dẫn trứng của người phụ nữ, do đó, thụ tinh xảy ra trong cơ thể phụ nữ.

  ICSI 

  Thường được sử dụng cho các cặp vợ chồng gặp vấn đề nghiêm trọng với tinh trùng. Thỉnh thoảng được sử dụng cho các cặp vợ chồng lớn tuổi, hoặc những người thất bại với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Trong ICSI, tinh trùng được tiêm vào trứng trưởng thành. Sau đó phôi được chuyển vào tử cung hoặc ống dẫn trứng.

  Công nghệ hỗ trợ sinh sản sử dụng trứng từ những người hiến tặng (trứng của phụ nữ khác), tinh trùng hiến tặng hoặc phôi đông lạnh trước đây.

  Trứng hiến tặng đôi khi được sử dụng cho phụ nữ không sản xuất được trứng. Trứng hay tinh trùng hiến tặng thỉnh thoảng cũng được sử dụng khi gặp vấn đề khi các cặp vợ chồng mắc bệnh truyền nhiễm có thể lây nhiễm cho bé.

  Một người phụ nữ hoặc các cặp đôi vô sinh có thể sử dụng phôi hiến tặng. Đây là phôi được tạo ra bởi các cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh hoặc được tạo ra từ tinh trùng và trứng của người hiến tặng. Phôi được hiến tặng sẽ được chuyển đến tử cung. Đứa trẻ sẽ không bị lây nhiễm bệnh từ cha mẹ.

  Mang thai hộ

  Người có buồng trứng nhưng tử cung không dùng được cho việc mang thai (ví dụ do có vấn đề về sức khỏe) có thể cân nhắc đến phương pháp này.

  Trong trường hợp này, người phụ nữ sử dụng trứng của họ. Trứng và tinh trùng của cặp vợ chồng này sẽ được đặt trong tử cung của người mang thai hộ – người này sẽ không có quan hệ huyết thống với đứa trẻ, sau khi sinh xong, sẽ đưa em bé cho bố mẹ ruột.

  Nghiên cứu gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy trẻ sinh nhờ công nghệ hỗ trợ sinh sản có khả năng mắc phải các dị tật bẩm sinh cao gấp hai đến bốn lần. Chúng có thể bao gồm vấn đề về tim và hệ tiêu hóa, hở hàm ếch môi hoặc vòm miệng.

  Các nhà nghiên cứu chưa biết tại sao điều này lại xảy ra. Các dị tật bẩm sinh có thể không phải do công nghệ mà do các yếu tố khác như tuổi tác của cha mẹ. Cần tìm hiểu thêm. Nguy cơ mắc phải dị tật tương đối thấp, nhưng các bậc cha mẹ cần cân nhắc điều này trước khi đưa ra quyết định nên tiến hành phương pháp nào.

  Nguồn: https://www.womenshealth.gov/a-z-topics/infertility

  Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

  Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

  Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

  Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

  Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

  Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

   

  Mang thai -