• Polyurethane là gì? Ứng dụng của polyurethane với cuộc sống

 • Chất liệu Polyurethane là gì? Chất liệu polyurethane ứng dụng như thế nào trong nồi nấu phở điện nói riêng và các ngành công nghiệp nói chung? Bài viết của  sau đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi: chất polyurethane là gì? và ứng dụng của chất liệu polyurethane trong các ngành công nghiệp.

  Bài viết liên quan >>

  Nội dung chính của bài viết

  Chất liệu polyurethane là gì?

  Polyurethane hay còn gọi tắt là PU, là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp với độ bền cao và khả năng kháng các tác nhân từ môi trường như: thời tiết, sự oxi hóa,… và các hóa chất vô cơ và hữu cơ cùng với khả năng chống chịu được mài mòn tốt hơn hẳn các loại cao su thông thường.

  Polyurethane với cấu tạo phân tử gồm các đoạn cứng và các đoạn mềm. Trong đó đoạn cứng được hình thành từ thành phần disocyanate và các đoạn mềm được hình thành từ thành phần polyol. Chúng được kết nối với nhau nhờ liên kết hydro nên đặc biệt bền vững và có tính đàn hồi cao.

  Polyurethane là gì - Công thức cấu tạo của Polyurethane

  Polyurethane là gì – Công thức cấu tạo của Polyurethane

  Vì sao lại có Polyurethane?

  Việt Nam là quốc gia nằm tại vị trí có một nền nhiệt độ cao trên địa cầu với khí hậu nhiệt đới ẩm quanh năm. Nhiệt độ trung bình năm từ 22  đến 27 độ C. Hàng năm, có khoảng 100 ngày mưa với lượng mưa trung bình từ 1.500 đến 2.000mm. Độ ẩm không khí vào khoảng 80%. Số giờ nắng khoảng 1.500 – 2.000 giờ, nhiệt bức xạ trung bình năm 100 kcal/cm².

  Hơn thế, bài toán chống biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay chưa có lời giải dẫn đến thời tiết đang có xu hướng còn cực đoan hóa hơn nữa. Vậy nên các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã ứng dụng vật liệu Foam Polyurethane hay còn gọi là PU vào các dự án xây dựng. Với mục đích giảm thiểu tác động môi trường và mang lại cho cuộc sống sự an toàn và tính bền vững.

  Đặc điểm của chất polyurethane là gì?

  Một vài tính năng nổi bật của Polyurethane

  Tính năng chống nóng và cách âm của Polyurethane (Pu)

  Quá trình phản ứng của các hợp chất được phối trộn bằng máy chuyên dụng áp cao. Quá trình này sản sinh CO2 giúp tạo ra hàng tỷ bọt khí với cấu trúc ô kín hình thành bọt xốp cứng PUR. Kết thúc quá trình tạo ra vật liệu lý tưởng có tỷ suất truyền nhiệt cực thấp là 0,0182 kcal/m.h.oC. Vật liệu có thể ngăn được sóng âm nên đạt được thông số cách âm < 23,27 dB. Với thông số trên thì PU đáp ứng được hầu hết các yêu cầu cao nhất về chỉ số cách âm. Hơn thế còn vượt xa các loại vật liệu cách nhiệt truyền thống trên thị trường.

  Tính năng chống thấm cực tốt của Polyurethane

  Polyurethane là dạng nguyên liệu Polyme 02 thành phần. Khi phản ứng hóa học sẽ hình thành xốp ô kín và đáp ứng yếu tố không tan trong nước hay kháng hầu hết với các loại hóa chất (loại trừ axit) . Tỷ suất bịt lấp bề mặt tự đóng kín là 100%, tỷ suất hút nước < 0,1 phần trăm và cách ly được hơi nước

  Qua đó giúp Foam Polyurethane có khả năng chống thấm hoàn hảo. Hơn nữa, trong 1 số ứng dụng, Pu còn được bảo vệ bởi lớp Polyurethane 01 thành phần (công nghệ chống thấm tiên tiến nhất thế giới hiện nay) được bám hóa học trên bề mặt qua tạo ra vật liệu chống thấm siêu bền.

  Tính năng biến tính chống cháy

  Polyurethane là một vật liệu không bắt lửa, không dẫn cháy. Pu biến tính chống cháy tồn tại 1 số thành phần của vật liệu.Khi gặp nhiệt độ 800 độ tới 1200 độ C sẽ sản sinh ra CO2 để dập lửa trong khoảng 0,7 giây. Với quá trình cacbon hóa bề mặt đã cũng sẽ giúp cho tính năng chống cháy được đạt đến cấp độ chống cháy cao nhất.

  Tính năng siêu nhẹ của Polyurethane

  Đây được coi loại vật liệu siêu nhẹ  Polyurethane cho phép giảm đến 36% tải trọng khối xây và 49% tải trọng kết cấu. Sản phẩm có thể phù hợp với tất cả các loại mái phẳng, nghiêng, cong và các kết cấu phức tạp trên mọi chất liệu khác nhau.

  Một số ứng dụng của Polyurethane

  Những ứng dụng trong nhà

  Những ứng dụng chính của polyurethan trong nhà là ở lĩnh vực có thứ gì chính xác được. Ví dụ như nệm xốp, miếng đệm lót và phủ sàn. Tuy nhiên cũng có vài ví dụ quen thuộc của polyurethane trong nhà.

  Những ứng dụng công nghiệp

  Những ứng dụng công nghiệp của polyurethane rất phong phú và đa dạng, từ những chi tiết nhỏ của máy đến các chi tiết lớn trong ngành khai khoáng.

  Polyurethane và các ứng dung khác

  Chỉ những loại gỗ có khối lượng riêng rất thấp và các vật liệu có độ ẩm cao như thạch cao là không dùng làm khuôn polyurethane được.

  Kết luận về polyurethane

  Với bài viết trên các bạn đã trả lời được câu hỏi polyurethane là gì và công dụng của nó chưa? Mình tin là các bạn đã có câu trả lời rồi. Nếu có gì thắc mắc hãy bình luận ở bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

  Là gì -